5 cạm bẫy mọi trader cần tránh xa nếu không muốn ‘tiền mất tật mang’

2022.01.31, 12:46
FXStreet

Các vấn đề xảy ra trong giao dịch tài chính hiếm khi nào được bàn bạc ở các trường học hoặc sách vở. Chỉ khi bạn gặp phải những vấn đề đó, bạn mới có thể rút được kinh nghiệm quý báu cho mình. Để giúp các bạn hạn chế vấp phải những cạm bẫy […]

Các vấn đề xảy ra trong giao dịch tài chính hiếm khi nào được bàn bạc ở các trường học hoặc sách vở. Chỉ khi bạn gặp phải những vấn đề đó, bạn mới có thể rút được kinh nghiệm quý báu cho mình. Để giúp các bạn hạn chế vấp phải những cạm bẫy trên thị trường tài chính, bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho các bạn một số kinh nghiệm từ chính bản thân các nhà giao dịch đi trước.

1. Broker lừa đảo

Broker lừa đảo là một trong những cạm bẫy phổ biến nhất mà nhiều trader gặp phải và mất tiền oan tại đây.

Có rất nhiều trường hợp gian lận xuất phát từ các broker và nhà cung cấp nền tảng giao dịch không trung thực. Trong quá khứ, các broker lừa đảo đã thao túng giá và spread, ngăn khách hàng rút tiền, đánh cắp vốn và vô số trò gian lận khác.

Các dấu hiệu cảnh báo broker lừa đảo cần chú ý:

 • Điều kiện tài chính kém của broker.
 • Không được quản lý, thiếu thông tin và lịch sử về công ty.
 • Các broker nằm ở nước ngoài hoặc thiên đường thuế.

2. Lừa đảo bằng bảng tin gửi qua email

Với sự phát triển như vũ bão của Internet, thì việc lừa đảo qua email ngày càng phổ biến hơn.

Những kẻ vận hành lừa đảo bản tin sẽ gửi báo cáo/ email đầu tư đến một nhóm nhiều người với hy vọng rằng, ít nhất một số người sẽ thấy mức lợi nhuận đáng kinh ngạc và sau đó quyết định bỏ tiền vào dịch vụ của họ.

Cơ chế hoạt động như sau: nhà điều hành sẽ gửi một email tới 20.000 người, nhưng một nửa trong số đó sẽ được khuyến nghị Mua, một nửa còn lại được khuyến nghị Bán.

Khi có kết quả, một nửa số người sẽ thắng và một nửa sẽ thua. Với 10.000  người thắng cuộc này, nhà điều hành sẽ tiếp tục gửi email khác cũng vấn với 2 khuyến nghị Mua, Bán khác nhau.

Sau khi có kết quả thắng thua và trong số 10.000 người, bây giờ sẽ có 5.000 người đã nhận được hai lần chiến thắng liên tiếp. Và chu kỳ này lặp lại với 5.000 đó. Và cuối cùng sẽ có ai đó tin tưởng và bỏ tiền ra để những người lừa đảo trade dùm.

Tuỳ thuộc vào quy mô của hoạt động, sẽ có lúc, một số ít người nhận được nhiều khuyến nghị đúng liên tiếp và họ sẽ là đối tượng được nhắm đến yêu cầu đăng ký dịch vụ trả phí. Và tất nhiên, ngay sau khi họ đăng ký dịch vụ, họ sẽ mất tiền cho những lời khuyên ngẫu nhiên này.

Các dấu hiệu cảnh báo trước hình thức lừa đảo này:

 • Bản tin kém danh tiếng hoặc thiếu lịch sử.
 • Cỡ mẫu nhỏ về kết quả đầu tư.
 • Chiến lược giao dịch thiếu uy tín.
 • Lợi nhuận tốt đến khó tin.

3. Robot (EA) kiếm được siêu lợi nhuận

Một AE về mặt kỹ thuật không khác gì một hệ thống giao dịch nhưng bởi vì càng ngày càng có rất nhiều EA giả mạo và không có khả năng kiếm được 1 đồng nào cho trader.

AE chủ yếu được tìm thấy trong lĩnh vực Forex và được sử dụng cùng với MT4 để giao dịch trên khung thời gian ngắn.

Có lẽ có một số AE có lợi nhuận thật nhưng phần lớn là thua lỗ. Mặc dù vậy, có rất nhiều kẻ lừa đảo tuyên bố đã đã giàu có từ AE của chính mình tạo ra và muốn bán nó cho cộng đồng trader.

Dấu hiệu lừa đảo:

 • Đường cong lợi nhuận dốc lên nhưng drawdown lại rất ít hoặc không có.
 • Tỷ lệ thắng (winrate) không tưởng
 • Thiếu thông tin về các quy tắc vào lệnh và mã nguồn để đọc.
 • Quảng cáo lợi nhuận không tưởng.

4. Quyền chọn nhị phân

Binary Options (hay còn gọi là quyền chọn nhị phân) bản thân nó không phải là một trò lừa đảo hoàn toàn. Vẫn có một số sản phẩm quyền chọn nhị phân được niêm yết trên CBOE.

Tuy nhiên, giống như EA, quyền chọn nhị phân cũng là mảnh đất màu mỡ cho những kẻ lừa đảo do bản chất thiếu quản lý và dễ tham gia. Trên thực tế, FBI ước tính rằng các trò gian lận quyền chọn nhị phân được sử dụng để đánh cắp 10 tỷ đô la mỗi năm trên toàn thế giới.

Hai câu hỏi bạn cần hỏi trước khi giao dịch quyền chọn nhị phân là:

 • Liệu broker đó có hợp pháp và được quản lý hay không? Nếu không, toàn bộ thiết lập có thể là giả mạo và được thiết kế chỉ để lấy tiền của bạn.
 • Payoff (tỷ lệ hoàn trả) cho giao dịch là bao nhiêu?

5. Đánh cắp tài khoản

Việc lừa đảo sử dụng công nghệ đang ngày càng trở nên phổ biến hơn khiến nhiều nhà đầu tư không thể lường trước được.

Cách nhận biết các chiêu trò lừa đảo tiền điện tử phổ biến hiện nay

Bằng cách gửi email cho khách hàng, giả danh admin từ sàn giao dịch, chúng có thể đánh cắp tài khoản của bạn một cách tinh vi và dễ dàng. Cụ thể hơn, những email này thường chứa đường link dẫn bạn đến một trang web của sàn có giao diện giống hệt với sàn mà bạn thường dùng, nhưng thực chất lại là một trang ảo web lừa đảo (scam site) và tự động sao chép mọi thông tin mà bạn điền vào.

Do đó, nếu bạn bất cẩn đăng nhập thông tin tài khoản vào trang này, những kẻ lừa đảo sẽ dùng nó để truy cập vào tài khoản của bạn trên sàn giao dịch thực và đánh cắp toàn bộ số tiền của bạn trong đó.

Cách phòng tránh lừa đảo đánh cắp tài khoản:

Đảm bảo các đường link dẫn đến trang giao dịch mà bạn click vào là trang web chính thức của sàn
Tuyệt đối không click vào các liên kết đáng ngờ được gửi đến email của bạn
Không bao giờ tiết lộ khóa riêng tư (private key) và thông tin cá nhân khác của bạn

Với sự phát triển của Internet và thị trường tài chính ngày càng trở nên phức tạp, những chiêu trò lừa đảo đầu tư hiện nay phải nói là vô kể, khiến không ít người phải rơi vào thảm cảnh cháy tài khoản. Có lẽ ngoài kia vẫn còn nhiều trò lừa đảo khác, nhưng thông điệp mà mình muốn gửi tới các bạn là “Nếu cái gì đó nghe có vẻ tốt đến khó tin, tốt nhất là đừng tin nó. Hãy tìm hiểu thật kỹ lưỡng trước khi tham gia bất kỳ một khoản đầu tư hay giao dịch nào”.

(280)

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. Fxstreet không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(Hãy để lại Email Nếu bạn muốn Thông báo khi chúng tôi trả lời bạn)

Trở lại
Telegram
Email
Quản lý và vận hành bởi KNG Invest