Cách thức giao dịch với trendline đơn giản

2021.08.29, 15:40
FXStreet
5 phút đọc

Trendline (đường xu hướng) là một công cụ kỹ thuật vô cùng phổ biến và hữu ích đối với các trader, tuy nhiên phần lớn chúng ta chưa biết cách sử dụng đường xu hướng sao cho hiệu quả, từ đó không phát huy được sức mạnh vốn có của nó. Vậy đường xu hướng […]

Trendline (đường xu hướng) là một công cụ kỹ thuật vô cùng phổ biến và hữu ích đối với các trader, tuy nhiên phần lớn chúng ta chưa biết cách sử dụng đường xu hướng sao cho hiệu quả, từ đó không phát huy được sức mạnh vốn có của nó. Vậy đường xu hướng là gì? Cách thức giao dịch với đường xu hướng như thế nào để có thu về lợi nhuận tốt nhất? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Trendline là gì?

Trendline (đường xu hướng) được sử dụng như một công cụ để xác định xu hướng của thị trường. Đường xu hướng được phân thành 3 loại như sau:

 • Uptrend (xu hướng tăng): là một xu hướng được xác định khi đỉnh giá mới cao hơn đỉnh cũ và đáy mới cáo hơn đáy cũ. Trong xu hướng tăng, đường trendline được vẽ bằng cách nối các đáy lại với nhau sao cho phần lớn các mức giá trong xu hướng đó đều nằm phía trên đường trendline, lúc này trendline đóng vai trò như một đường hỗ trợ.
 • Downtrend (xu hướng giảm): là đường được xác định khi có đỉnh mới thấp hơn đỉnh cũ. Đường trendline trong xu hướng giảm được vẽ bằng cách nối các đỉnh lại với nhau sao cho phần lớn các mức giá trong xu hướng đều nằm phía dưới đường trendline, đường trendline lúc này đóng vai trò như một đường kháng cự.
 • Sideway (xu hướng đi ngang): là khi tỷ giá giao động trong một kênh ngang, các đỉnh và đáy thường bằng nhau, bị hạn chế trong một kênh hẹp. Đường trendline trong xu hướng đi ngang được vẽ bằng cách nối các đỉnh với nhau, các đáy với nhau.

Cách xác định trendline

Trendline tăng

 • Chọn 2 điểm hỗ trợ
 • Trong đó một điểm hỗ trợ phải có giá cao hơn
 • Nối 2 điểm hỗ trợ lại với nhau rồi kéo dài chúng ra và tốt nhất là không đi qua những nến khác. Đó là đường xu hướng tăng.

trendline là gì

Trendline giảm

 • Chọn 2 điểm kháng cự
 • Trong đó một điểm hỗ trợ phải có giá thấp hơn
 • Nối 2 điểm hỗ trợ lại với nhau rồi kéo dài chúng ra và tốt nhất là không đi qua những nến khác. Đó là đường xu hướng giảm.

trendline là gì

Tại sao trendline lại thích hợp cho swing trading?

Swing trader thường mong muốn thu được lợi nhuận từ sự thay đổi thị trường. Chính vì vậy, mục tiêu của họ là tìm kiếm các cổ phiếu đang có xu hướng mạnh và chờ đợi giá thoái lui để thoái lui để vào lệnh.

Độ dốc của đường xu hướng cho thấy sức mạnh của xu hướng. Khi đường xu hướng quá thoải thì thị trường có thể đi ngang. Lúc này bạn nên ở ngoài thị trường. Đường xu hướng quá dốc cho thấy xu hướng có thể không bền vững, trader nên đợi những tín hiệu đảo chiều hoặc một cú hồi sâu trước khi tham gia thị trường.

Các đường xu hướng đóng vai trò như ngưỡng hỗ trợ/kháng cự, cung cấp thông tin về vùng giá để giao dịch, tìm kiếm các giao dịch thoái lui khi giá hồi về test lại đường xu hướng.

Sự phá vỡ đường xu hướng là dấu hiệu cảnh báo thị trường đảo chiều, đặc biệt là những động thái phá vỡ mạnh mẽ. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng trong một thị trường có xu hướng, không phải lần phá vỡ đường xu hướng nào cũng đúng.

Ví dụ về swing trading với đường xu hướng

Đây là biểu đồ D1 của United Technologies Corporation (UTX):

trendline là gì

 • Với 2 đỉnh này, ta vẽ một đường xu hướng giảm
 • Sau khi giảm khoảng một tháng, thị trường hồi phục và tạo đỉnh cao mới. Với đáy thấp nhất của đợt pullback gần đây và đáy trước đó, ta vẽ đường xu hướng tăng.
 • Thị trường đã test điểm giao cắt của cả hai trendline với mô hình giảm dần (Anti-Climax). Với trendline giảm bị phá vỡ và trendline tăng gần đây là đường hỗ trợ. Đây là cơ hội mua lên cho swing trader.

Biểu đồ UTX bên dưới đây cho thấy cách phân tích trendline tiếp tục mang đến cơ hội giao dịch cho các swing trader:

trendline là gì

 • Khu vực này tương ứng với biểu đồ đầu tiên.
 • Khi thị trường tăng cao hơn, đường xu hướng đã được điều chỉnh (màu nâu), một lần nữa được test bằng mô hình giảm dần.
 • Trendline dưới cùng (màu tím) cung cấp ngưỡng hỗ trợ cho thị trường. Lưu ý rằng sau mỗi lần điều chỉnh trendline, độ dốc thoải hơn hơn so với trước, cho thấy xu hướng có dấu hiệu suy yếu.
 • Mặc dù có một đợt tăng giá ngắn ngủi, thị trường đã giảm xuống qua trendline màu tím. Giá tiếp tục giảm như báo hiệu đảo chiều.

Cách giao dịch hiệu quả nhất với đường xu hướng

Sử dụng đường xu hướng là một cách thức đơn giản để giao dịch cổ phiếu, forex hay tiền điện tử cho các swing trader. Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch nghĩ rằng các đường xu hướng không mang lại hiệu quả trong thực thế như lý thuyết đã nêu ra.

Để tránh tình huống đó, các trader cần nhớ rằng đừng cố gắng vẽ trendline sao cho đẹp mà hãy vẽ trendline đúng theo như những gì mà thị trường phản ánh.

Thay vào đó, hãy vẽ các đường trendline một cách nhất quán theo một nguyên tắc nhất định. Trendline của bạn có thể không hoàn hảo, nhưng ít nhất bạn có thể áp dụng công cụ mạnh mẽ này một cách nhất quán.

Trên đây là chiến lược giao dịch với đường xu hướng cho các swing trader. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn đã có thêm một lựa chọn đơn giản và dễ áp dụng.

(253)

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. Fxstreet không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(Hãy để lại Email Nếu bạn muốn Thông báo khi chúng tôi trả lời bạn)

Trở lại
Telegram
Email
Quản lý và vận hành bởi KNG Invest