Kháng cự hỗ trợ là gì? Hướng dẫn xác định vùng kháng cự hỗ trợ

2023.09.17, 12:08
FXStreet

Kháng cự hỗ trợ là những vùng tranh chấp giá cần thiết, giúp nhà đầu tư xác định điểm vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời tiềm năng. Nhưng, nhiều nhà đầu tư lại gặp khó khăn trong việc xác định các vùng kháng cự hỗ trợ cần thiết hoặc không hiểu hết về tầm cần thiết…

Kháng cự hỗ trợ là những vùng tranh chấp giá cần thiết, giúp nhà đầu tư xác định điểm vào lệnh, cắt lỗ, chốt lời tiềm năng. Nhưng, nhiều nhà đầu tư lại gặp khó khăn trong việc xác định các vùng kháng cự hỗ trợ cần thiết hoặc không hiểu hết về tầm cần thiết của công cụ này. Vì thế, trong bài viết này sẽ Fxstreet.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về hỗ trợ kháng cự là gì? Cách xác định và giao dịch với kháng cự và hỗ trợ? Mời các bạn cùng theo dõi!

Trước khi đi vào chi tiết, hãy hiểu rõ ý nghĩa của kháng cự và hỗ trợ trên thị trường tài chính.

Hỗ trợ là mức giá mà đồng tiền, cổ phiếu hoặc chỉ số phần nào được hỗ trợ bởi sự mua vào của các nhà đầu tư. Nó có thể là mức giá mà giá chứng khoán thường không giảm xuống được hoặc mức giá mà giá chứng khoán vượt qua và tăng trở lại. Khi giá chứng khoán giảm xuống mức hỗ trợ, đó có thể là một tín hiệu để mua vào.

Kháng cự là mức giá mà đồng tiền, cổ phiếu hoặc chỉ số phần nào bị đẩy lùi bởi sự bán ra của các nhà đầu tư. Nó có thể là mức giá mà giá chứng khoán thường không tăng lên được hoặc mức giá mà giá chứng khoán không thể vượt qua. Khi giá chứng khoán tăng lên mức kháng cự, đó có thể là một tín hiệu để bán ra.

Kháng cự hỗ trợ là gì?

Kháng cự và hỗ trợ hay còn gọi là các vùng tranh chấp giá của phe mua và phe bán. Tại đó thường xảy ra phản ứng giá trước khi đảo chiều và hành vi này có khả năng sẽ lặp lại trong tương lai. Hỗ trợ và kháng cự được hình thành khi giá đổi hướng để tạo ra các đỉnh hoặc đáy tiếp theo.

Căn cứ theo những vùng kháng cự, hỗ trợ cần thiết, nhà đầu tư có thể xác định diễn biến tâm lý thị trường và lực cung cầu, từ đó đưa ra phỏng đoán hành động giá tiếp theo. Vì vậy, trước tiên chúng ta cần phải hiểu rõ kháng cự là gì và hỗ trợ là gì.

Kháng cự là gì?

Kháng cự (Resistance) là vùng giá cao nhất đạt được khi thị trường tăng tiếp theo điều chỉnh giảm trở lại. Tại vùng giá này, lực bán đang mạnh hơn so với lực mua, nhiều nhà đầu tư có tâm lý sợ hãi, họ sẽ bán ra để chốt lời sớm vì sợ giá sẽ giảm trở lại. Điều này dẫn đến giá sẽ đảo chiều từ tăng sang giảm.

khang cu va ho tro

Hỗ trợ là gì?

Hỗ trợ (Support) là vùng giá thấp nhất được tạo ra khi giá đang giảm tiếp theo tăng trở lại. Tại vùng giá này, phe mua đang chiếm ưu thế hơn phe bán. Khi giá đang giảm, nhiều nhà đầu tư có ồ ạt mua vào vì họ kỳ vọng giá sẽ tăng trở lại. Điều này dẫn đến giá bị đảo chiều từ giảm sang tăng.

Về bản chất, kháng cự và hỗ trợ là vùng tranh chấp lợi ích giữa phe mua (cầu) và phe bán (cung) trên thị trường, phe nào mạnh hơn thì phe đó thắng. Thị trường càng thay đổi mạnh thì càng có nhiều vùng kháng cự, hỗ trợ được tạo ra. Và kháng cự có thể trở thành hỗ trợ bất cứ lúc nào và ngược lại.

Bản chất của hỗ trợ và kháng cự

Kháng cự/hỗ trợ là công cụ cần thiết trong phân tích kỹ thuật forex mà bất cứ nhà đầu tư nào theo phong cách này cũng phải nắm rõ.  Muốn biết tại sao thì ngay sau đây chúng ta cùng tìm hiểu bản chất của hỗ trợ và kháng cự:

 • Các mốc đánh dấu tâm lý giao dịch

Các yếu tố hình thành ngưỡng kháng cự và hỗ trợ chắc chắn là tâm lý thị trường và thói quen sợ hãi, tham lam hoặc tiếc nuối quá khứ của các nhà giao dịch. Vì vậy, hỗ trợ kháng cự không phải ngẫu nhiên mà nó phản ánh tâm lý của các nhà giao dịch tham gia thị trường.

Tại vùng kháng cự, nhiều nhà đầu tư khi đã mua được ở vùng giá tốt, nhưng khi thị trường vừa đi lên được một đoạn thì họ lại lo sợ giá sẽ giảm trở lại nên tác động bán ra để chốt lời sớm. Còn tại vùng hỗ trợ, nhiều nhà đầu tư có tâm lý tham lam vì trước đó không mua nhiều lot hơn hoặc thói quen tiếc nuối quá khứ vì trước đó không mua được ở vùng giá tốt, nên khi giá vừa đảo chiều giảm họ sẽ ồ ạt mua vào.

y nghia cua khang cu va ho tro

 • Điểm tựa để vào lệnh

Kháng cự hỗ trợ là những vùng giá cần thiết mà khi giá chạm vào đó sẽ đảo chiều trở lại. Trong trường hợp giá phá vỡ các vùng kháng cự, hỗ trợ cần thiết sẽ có xu thế di chuyển mạnh mẽ theo hướng phá vỡ. Căn cứ theo đó, nhà đầu tư có thể có thể đưa ra tác động vào lệnh hoặc thoát lệnh nhanh chóng.

 • Quản lý rủi ro, cắt lỗ, chốt lời

Không chỉ đưa ra điểm tựa vào lệnh, kháng cự/hỗ trợ còn giúp nhà đầu tư thiết lập các điểm dừng lỗ và chốt lời phù hợp, căn cứ khoảng cách từ đường kháng cự đến đường hỗ trợ.

Cách xác định vùng hỗ trợ và kháng cự cần thiết

Việc xác định chuẩn xác những vùng hỗ trợ, kháng cự cần thiết sẽ tác động rất lớn đến thành công của nhà đầu tư khi giao dịch. Vì vậy, đây chắc chắn là mối quan tâm hàng đầu của các giao dịch khi giao dịch căn cứ những vùng tranh chấp giá này.

Sau đây, Fxstreet.vn sẽ chia sẻ một số cách xác định vùng hỗ trợ/kháng cự hiệu quả được các nhà đầu tư chuyên nghiệp ứng dụng phổ biến mà các bạn có thể nghiên cứu:

1. Áp dụng công cụ Fibonacci 

Đây là cách xác định các vùng kháng cự, hỗ trợ tiềm năng khá đơn giản và được nhiều nhà đầu tư ứng dụng. Trên biểu đồ có rất nhiều đỉnh (vùng kháng cự) và đáy (vùng hỗ trợ) xuất hiện. Việc lọc bớt những vùng đỉnh/đáy không quan trọng sẽ giúp nhà đầu tư xác định được những vùng giá cần thiết. Fibonacci thoái lui chắc chắn là công cụ hiệu quả trong trường hợp này.

Các mức Fibonacci cần thiết mà nhà đầu tư cần ghi nhớ trong trường hợp này là: 38,2%, 50%, 61,8%,… Trong đợt giảm giá, những vùng đỉnh trùng với Fibonacci Retracement cần thiết chắc chắn là vùng kháng cự mạnh mà nhà đầu tư cần chú ý. Ngược lại, trong đợt tăng giá, những vùng đáy trùng với các mức Fibonacci Retracement trên chắc chắn là vùng hỗ trợ cần thiết.

Ví dụ: Cặp tiền EUR/USD trên khung H4

cach xac dinh khang cu ho tro dua vao fibonacci

Trong một đợt giảm giá, áp dụng công cụ Fibonacci Retracement, nhà đầu tư sẽ xác định được những vùng cần thiết 50%, 61.8%, 78,6% lần lượt trùng với các vùng đỉnh 1,13030; 1,13455; 1,1499.

Tiếp theo soi các mốc này trên những timeframe nhỏ hơn như H1, M15. Việc này sẽ giúp nhà đầu tư tìm kiếm được những vùng giá cụ thể mà tại đó giá sẽ phản ứng và tìm kiếm cơ hội vào lệnh Bán thuận theo đoạn xu thế xu hướng giảm.

2. Căn cứ theo đường trendline 

Đường xu thế sẽ trở thành đường kháng cự hoặc hỗ trợ khi có ít nhất 2 đỉnh hoặc 2 đáy chạm vào đường này và đảo chiều.  Vì vậy, chúng ta có thể xác định các đường hỗ trợ, kháng cự căn cứ đường Trendline.

Ví dụ: Cặp tiền EUR/USD

xac dinh khang cu ho tro dua vao duong trendline

Phân tích trên biểu đồ ta thấy có 3 lần giá giảm chạm vào đường trendline tiếp theo tăng trở lại (1,17; 1,197; 1,204). Đường trendline khi đó sẽ trở thành đường hỗ trợ mà tại đó giả sẽ phản ứng trước khi đảo chiều tăng trở lại. Căn cứ theo dấu hiệu này, nhà đầu tư có thể tìm kiếm các lệnh Mua tiềm năng.

3. Áp dụng kênh giá 

Cách xác định này cũng tương tự như công cụ trendline. Nhưng điểm khác biệt là trendline chỉ tìm ra vùng hỗ trợ trong đoạn giá Xu hướng tăng và kháng cự trong đoạn giá xu hướng giảm, còn kênh giá sẽ giúp nhà đầu tư tìm ra cả kháng cự và hỗ trợ.

xac dinh khang cu ho tro dua vao kenh gia

Bằng cách áp dụng kênh giá, nhà đầu tư sẽ có cơ hội giao dịch 2 đầu. Nhưng, theo chúng tôi những giao dịch thuận xu thế sẽ an toàn và tỉ lệ thành công cao hơn giao dịch ngược xu thế.

4. Xác định dựa trên đường MA

Các đường MA đóng vai trò là các đường kháng cự/hỗ trợ động. Những vùng đáy hoặc đỉnh chạm vào đường MA đều là các vùng kháng cự/ hỗ trợ tiềm năng. Vì thế, nhà đầu tư có thể xác định kháng cự/hỗ trợ căn cứ đường MA.

su dung duong MA de xac dinh

Cách giao dịch với hỗ trợ kháng cự

Tùy thuộc vào phản ứng của giá tại những vùng kháng cự, hỗ trợ cần thiết mà chúng ta sẽ có kế hoạch giao dịch phù hợp. Dưới đây là 3 công thức giao dịch điển hình mà nhà đầu tư có thể nghiên cứu:

1. Giao dịch khi giá chạm hỗ trợ kháng cự

Tại những vùng hỗ trợ/kháng cự cần thiết, hành động giá của cặp tiền tệ có chiều hướng tôn trọng những vùng giá này. Vì vậy, khi giá chạm vùng này sẽ bật ngược trở lại. Tùy thuộc vào tình thế, nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các lệnh giao dịch Mua/Bán đảo chiều.

Bước 1: Xác định xu thế đang diễn ra

Nhà đầu tư sẽ xác định xu thế căn cứ công cụ đường trendline, kênh giá hoặc phân tích trên những timeframe lớn hơn như H4, D1…

Bước 2: Xác định vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh

Việc xác định chuẩn xác những vùng kháng cự, hỗ trợ cần thiết sẽ tác động phần lớn thắng bại của  lệnh giao dịch. Nhà đầu tư có thể xác định kháng cự hỗ trợ căn cứ các phương pháp mà chúng tôi chia sẻ ở trên.

Bước 3: Vào lệnh

Khi giá chạm vào đường kháng cự cần thiết, có nghĩa là xuất hiện cây nên từ chối tăng giá, nhà đầu tư sẽ vào lệnh SELL. Ngược lại, khi giá chạm vào vùng hỗ trợ cần thiết, nhà đầu tư sẽ tìm kiếm các lệnh BUY đảo chiều.

 • Điểm vào lệnh: tại vùng kháng cự/hỗ trợ theo nến dấu hiệu.
 • Điểm cắt lỗ: Bên trên vùng kháng cự (đối với lệnh Bán) hoặc bên dưới vùng hỗ trợ (với lệnh Mua) vài pips.
 • Điểm chốt lời: Dựa trên kỳ vọng của nhà đầu tư và căn cứ những mốc Fibonacci cần thiết.

Công thức giao dịch sẽ có tỉ lệ thành công cao nếu đó thật sự là vùng kháng cự/hỗ trợ cần thiết mà giá không thể phá vỡ. Nhưng, nếu giá có nguy cơ phá vỡ hỗ trợ/kháng cự sẽ dịch chuyển theo hướng cũ hoặc đảo chiều.

Ví dụ: Cặp tiền EUR/USD trên timeframe H4

cach giao dich voi khang cu ho tro

Xu thế chính đang diễn ra là xu hướng giảm. Nhà đầu tư sẽ tìm kiếm lệnh Bán thuận xu thế chính khi giá phản ứng tại vùng kháng cự. Vùng giá 1,190 -1,193 USD, giá đã chạm 2 lần chắc chắn là một vùng kháng cự cần thiết. Vì vậy, nhà đầu tư có thể đặt lệnh Bán Limit với điểm vào lệnh như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá 1,19013 USD
 • Điểm cắt lỗ: Bên trên vùng kháng cự tại mức giá 1,19410 (hơn 30 pips)
 • Điểm chốt lời: Tại vùng Fibonacci mở rộng 100% 1,1593 USD, đảm bảo tỷ lệ R:R>1:3.

2. Giao dịch khi giá breakout khỏi hỗ trợ – kháng cự

Đây là công thức giao dịch trái ngược với cách giao dịch trên. Thông thường khi giá breakout khỏi vùng kháng cự hoặc hỗ trợ mạnh sẽ di chuyển mạnh mẽ theo hướng phá vỡ. Cách giao dịch này thường được ứng dụng cho các giao dịch thuận xu thế nên được đánh giá là an toàn và tỉ lệ thành công cao hơn.

 • Bước 1: Xác định xu thế chính đang diễn ra
 • Bước 2: Xác định vùng kháng cự/hỗ trợ cần thiết căn cứ một trong các phương pháp trên.
 • Bước 3: Chờ giá break-out khỏi vùng kháng cự/hỗ trợ đó rồi mới vào lệnh.

Nhà đầu tư có thể cài đặt lệnh chờ hoặc vào lệnh trực tiếp như sau:

 • Điểm vào lệnh: tại mức giá đóng cửa của cây nến phá vỡ vùng kháng cự (Lệnh Mua) hoặc hỗ trợ (Lệnh Bán).
 • Điểm cắt lỗ: Bên dưới vùng kháng cự (đối với lệnh Mua) hoặc bên trên vùng hỗ trợ (đối với lệnh Bán) từ 20 -30pips
 • Điểm chốt lời: Theo tỷ lệ R:R kỳ vọng của nhà đầu tư

Chú ý: Cách vào lệnh này chỉ có hiệu quả trong trường hợp giá phá vỡ các vùng hỗ trợ/kháng cự một cách mạnh mẽ và không tạo ra một cú hồi cụ thể nào.

Ví dụ: EUR/CHF trên H1

chien luoc giao dich voi khang cu ho tro

Trong xu thế xu hướng giảm của EUR/CHF trên timeframe H1 có một vùng đáy hỗ trợ khá cần thiết là 1,06364 USD. Trong khi đó xu thế xu hướng giảm trên timeframe cao hơn cho ta biết phe bán vẫn chiếm ưu thế. Vì vậy nhà đầu tư có thể thực hiện lệnh SELL thuận theo xu thế ngay tại vùng hỗ trợ này khi xảy ra dấu hiệu breakout. Cụ thể lệnh Bán limit như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá 1,06364 USD
 • Điểm cắt lỗ: Bên trên vùng đỉnh trên tại mức giá 1,06679 (34,5pips)
 • Điểm chốt lời: Tại vùng Fibonacci mở rộng 100% – 168%, đảm bảo tỷ lệ R:R kỳ vọng của nhà đầu tư

3. Giao dịch khi giá test lại vùng breakout 

Công thức giao dịch này tương tự như cách giao dịch breakout trên. Điểm khác biệt duy nhất là thay vì vào lệnh ngay khi giá vừa phá vỡ vùng kháng cự hoặc hỗ trợ thì nhà đầu tư sẽ chờ giá quay lại retest vùng phá vỡ đó thì mời vào lệnh. Công thức này nhà đầu tư sẽ an toàn hơn nhưng nhà đầu tư sẽ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh đẹp nếu giá không quay lại retest.

Để giao dịch với phương pháp này, nhà đầu tư cần bình tĩnh và kiên nhẫn chờ giá phá vỡ và hồi về vùng break-out rồi mới thực hiện giao dịch. Điểm vào lệnh, Stop Loss và Take Profit tương tự như công thức giao dịch breakout tại vùng kháng cự/hỗ trợ.

Ví dụ: Cặp tiền GBP/USD trên timeframe H1

giao dich voi ho tro va khang cu

Kiểm tra xu thế chính trên các timeframe H4, D1 đều xác nhận là xu hướng tăng. Kháng cự cần thiết là tại mức giá 1,34214 (giá 3 lần giá tiếp cận vùng giá này và đều từ chối giảm xuống). Khi này nhà đầu tư cần chờ giá phá vỡ vùng đỉnh kháng cự cần thiết này và hồi lại để test lại vùng phá vỡ, rồi mới thực hiện lệnh Mua thuận xu thế. Theo đó, ta sẽ vào lệnh như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá 1,34214 theo nến dấu hiệu màu xanh, sau khi quá quay lại test.
 • Điểm cắt lỗ: Bên dưới râu nến vừa breakout, tại mức giá 1,3399
 • Điểm chốt lời: tại mức giá 1,35, đảm bảo tỷ lệ R:R kỳ vọng của nhà đầu tư.

Những lưu ý về kháng cự hỗ trợ

Bất kỳ hệ thống giao dịch nào cũng luôn tồn tại cả ưu và nhược điểm, áp dụng hỗ trợ/kháng cự trong giao dịch cũng vậy. Dưới đây chắc chắn là một số lưu ý trong quá trình áp dụng kháng cự, hỗ trợ để việc giao dịch đạt hiệu quả.

 • Kháng cự/hỗ trợ là một vùng và chỉ mang tính tương đối

Nhiều trường hợp nhà đầu tư cẩn thận xác định các mức kháng cự/hỗ trợ trên biểu đồ, nhưng cuối cùng lại bị săn cắt lỗ. Điều này hoàn toàn bình thường, vì có khả năng nhà đầu tư xác định chưa chuẩn xác vùng hỗ trợ/kháng cự và bản thân những vùng giá này cũng chỉ mang tính chất tương đối, không thể chuẩn xác 100%. Vì vậy, việc giao dịch cần phải có một công thức cụ thể.

 • Kháng cự/hỗ trợ càng ở gần thì độ chính xác càng cao hơn

Có những vùng kháng cự, hỗ trợ mà giá phổ biến phản ứng tại đó thì đó đúng là những vùng cần thiết mà nhà đầu tư cần lưu ý. Nhưng, nếu những vùng giá đó xảy ra ở quá khứ hoặc cách quá xa điểm giao dịch hiện tại thì mức độ chính xác sẽ giảm đi. Vì thế, khi phân tích và thực hiện giao dịch, nhà đầu tư nên ưu tiên chọn lựa những vùng hỗ trợ/kháng cự gần nhất.

 • Hỗ trợ/kháng cự trên timeframe lớn sẽ chuẩn xác hơn

Đó là điều hiển nhiên, bởi hành động giá ở timeframe nhỏ thường có nhiều dấu hiệu nhiễu và không cụ thể như khi phân tích trên timeframe cao. Dưới đây là gợi ý timeframe xác định hỗ trợ kháng cự phù hợp với timeframe vào lệnh.

– Chọn H1 để tìm hỗ trợ/kháng cự nếu tìm điểm vào lệnh ở M15.

– Chọn H4 để tìm hỗ trợ/kháng cự nếu tìm điểm vào lệnh ở H1.

– Chọn D1 để tìm hỗ trợ/kháng cự nếu tìm điểm vào lệnh ở H4.

 • Giao dịch theo hỗ trợ, kháng cự nên dùng chung công cụ khác

Việc áp dụng độc lập hỗ trợ kháng cự để thực hiện giao dịch, khiến nhà đầu tư có cái nhìn phiến diện và không chuẩn xác. Vì vậy nhà đầu tư nên áp dụng thêm một số indicator, mô hình giá, mô hình nến, dùng chung với hành động giá để tìm kiếm những giao dịch có tỉ lệ chuẩn xác hơn.

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ chi tiết về kháng cự hỗ trợ từ cách xác định cho đến công thức giao dịch cụ thể. Hy vọng thông qua bài viết này, nhà đầu tư sẽ có thêm kiến thức và ứng dụng thành công vào công thức giao dịch của bản thân. Hãy ghi nhớ những lưu ý mà chúng tôi chia sẻ ở trên và có nghĩa là tuân thủ quy tắc quản lý vốn trong quá trình giao dịch. Chúc các bạn thành công!

(139)

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. Fxstreet không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(Hãy để lại Email Nếu bạn muốn Thông báo khi chúng tôi trả lời bạn)

Trở lại
Telegram
Email
Quản lý và vận hành bởi KNG Invest