Mô hình chữ nhật là gì? Đặc điểm & hướng dẫn giao dịch hiệu quả

2023.09.17, 12:21
FXStreet

Mô hình chữ nhật là mô hình giá đưa ra dấu hiệu tiếp theo xu thế được rất nhiều nhà đầu tư yêu thích. Bởi mô hình này xuất hiện khá phổ biến, hơn nữa giao dịch thuận xu thế cũng an toàn hơn so với giao dịch đảo chiều. Nếu bạn cũng đang quan tâm…

Mô hình chữ nhật là mô hình giá đưa ra dấu hiệu tiếp theo xu thế được rất nhiều nhà đầu tư yêu thích. Bởi mô hình này xuất hiện khá phổ biến, hơn nữa giao dịch thuận xu thế cũng an toàn hơn so với giao dịch đảo chiều. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến mô hình này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây. Fxstreet.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ dấu hiệu và cách giao dịch với mô hình hình chữ nhật.

Mô hình chữ nhật là một mô hình giá xuất hiện khi giá cổ phiếu tạo ra một khoảng giá giữa mức giá cao nhất và thấp nhất của một thời gian nhất định. Khi giá cổ phiếu tiếp tục di chuyển trong mô hình này, nó sẽ hình thành ra một hình chữ nhật. Điều này cho phép nhà đầu tư dễ dàng nhận ra xu hướng và đưa ra quyết định giao dịch phù hợp.

Để xác định một mô hình hình chữ nhật, bạn cần xác định hai đường chéo của hình chữ nhật. Đường chéo trên được hình thành bởi mức giá cao nhất của mô hình, trong khi đường chéo dưới được hình thành bởi mức giá thấp nhất. Khi giá vượt qua mức giá của đường chéo trên, đó là tín hiệu mua vào, trong khi khi giá vượt qua mức giá của đường chéo dưới, đó là tín hiệu bán ra.

Mô hình chữ nhật là gì?

Mô hình chữ nhật (Rectangle Pattern) là mô hình giá tiếp theo được tạo bởi 2 đường hỗ trợ, kháng cự nằm ngang. Giá bị giam hãm giữa 2 đường hỗ trợ, kháng cự trong một thời gian dài, giá liên tiếp kiểm tra các mức hỗ trợ và kháng cự nhiều lần trước khi bứt phá thành công.

mo hinh hinh chu nhat

Mô hình chữ nhật đại diện cho giai đoạn củng cố, nghỉ ngơi sau một thời gian tăng hoặc giảm dài. Khi này động lực giữa cả phe mua và phe bán khá cân bằng, không bên nào chiếm ưu thế. giá cứ liên tiếp giao động lên xuống cho đến khi phá vỡ kháng cự/ hỗ trợ sẽ đưa ra dấu hiệu tiếp theo xu thế.

Dấu hiệu của mô hình hình chữ nhật

Căn cứ theo dấu hiệu đưa ra người ta chia mô hình chữ nhật thành 2 loại: Mô hình chữ nhật tăng – đưa ra dấu hiệu tiếp theo xu thế tăng và mô hình chữ nhật giảm – đưa ra dấu hiệu tiếp theo xu thế giảm. Dấu hiệu của từng mô hình như sau:

Mô hình chữ nhật tăng

 • Mô hình chữ nhật tăng thường xuất hiện trong một xu thế tăng còn khá mạnh.
 • Gồm có 2 đường hỗ trợ và kháng cự, có thể tích lũy hoặc hơi chếch lên hoặc chếch xuống nhưng không quá nhiều. Giá di chuyển lên xuống và liên tiếp chạm vào hỗ trợ, kháng cự bật lại.
 • Breakout: Mô hình chữ nhật tăng chỉ hoàn thiện sau khi giá bứt phá khỏi đường kháng cự đi lên.

mo hinh chu nhat tang

Mô hình chữ nhật giảm

 • Mô hình chữ nhật giảm thường xuất hiện trong một xu thế giảm còn khá mạnh (giá liên tiếp tạo đáy sau thấp hơn đáy trước).
 • Gồm 2 đường hỗ trợ và kháng cự. Giá di chuyển lên xuống, liên tiếp chạm vào hỗ trợ/kháng cự và không thể dịch chuyển ra ngoài.
 • Breakout: Mô hình chữ nhật giảm chỉ hoàn thiện sau khi giá bứt phá khỏi đường hỗ trợ đi xuống.

Cách giao dịch với mô hình chữ nhật

“Trend is your friend” là câu châm ngôn của giới tài chính. Có thể hiểu câu nói này là giao dịch thuận xu thế luôn an toàn và tiềm năng hơn so với giao dịch đảo chiều. Vì vậy, khi xuất hiện mô hình chữ nhật sẽ là cơ hội tốt để nhà đầu tư tiến hành giao dịch thuận xu thế.

 • Đối với mô hình chữ nhật tăng: Nhà đầu tư sẽ vào lệnh Mua thuận xu thế
 • Đối với mô hình chữ nhật giảm: Một lệnh Bán sẽ khá an toàn cho nhà đầu tư

Cách giao dịch này cũng khá đơn giản và nhà đầu tư chỉ cần thực hiện như sau:

Bước 1: Xác nhận xu thế và nhận biết mô hình

Trước khi giao dịch nhà đầu tư cần phải xác định xu thế trước đó là tăng hay giảm và xu thế này có còn mạnh mẽ hay không. Nhà đầu tư có thể áp dụng công cụ như đường trendline, kênh giá, hỗ trợ/kháng cự hoặc phân tích trên timeframe lớn hơn để xác định xu thế.

Tiếp theo cần nhận biết mô hình chữ nhật là tăng hay giảm, tiếp theo kiên nhẫn chờ giá breakout khỏi mô hình thì mới bắt đầu giao dịch.

Bước 2: Vào lệnh

Cũng như các mô hình giá khác, nhà đầu tư có thể vào lệnh ngay khi giá breakout khỏi mô hình hoặc chờ giá quay lại retest vùng phá vỡ thì mới vào lệnh. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể chọn lựa giao dịch bên trong mô hình. Với cách này nhà đầu tư không cần chờ đợi giá breakout nhưng lợi nhuận thường không cao. Chi tiết từng cách giao dịch như sau:

Cách 1: Giao dịch khi giá breakout khỏi mô hình

Đối với mô hình nến nhật tăng

 • Điểm vào lệnh: Vào lệnh Mua tại mức giá đóng cửa của cây nến xanh breakout khỏi đường kháng cự đi lên.
 • Cắt lỗ: Bên dưới đường hỗ trợ một vài pip
 • Chốt lời: Cách điểm vào lệnh bằng đúng khoảng cách từ đường kháng cự đến đường hỗ trợ (chiều rộng của hình chữ nhật).

cach giao dich voi mo hinh chu nhat

Đối với mô hình nến nhật giảm

 • Điểm vào lệnh: Lệnh Bán được đặt tại mức giá đóng cửa của cây nến đỏ breakout khỏi đường hỗ trợ đi xuống
 • Cắt lỗ: Bên trên đường kháng cự 1 vài pip.
 • Chốt lời: cách điểm phá vỡ bằng chiều rộng hình chữ nhật.

cach giao dich voi mo hinh chu nhat tang

Cách 2: Giao dịch khi giá quay lại retest vùng phá vỡ

Cách giao dịch này sẽ an toàn hơn vì nhà đầu tư sẽ tránh được trường hợp phá vỡ giả. Cách vào lệnh như sau:

Đối với mô hình nến nhật tăng

 • Điểm vào lệnh: Vào lệnh Mua khi giá quay lại retest vùng kháng cự đã phá vỡ.
 • Cắt lỗ: Bên dưới đường hỗ trợ một vài pip
 • Chốt lời: Cách điểm đặt lệnh một đoạn bằng chiều rộng của hình chữ nhật

Đối với mô hình nến nhật giảm

 • Điểm vào lệnh: Vào lệnh Bán khi giá quay lại retest vùng hỗ trợ đã phá vỡ.
 • Cắt lỗ: Đặt cắt lỗ trên đường kháng cự 1 vài pip.
 • Chốt lời: cách điểm phá vỡ bằng chiều rộng hình chữ nhật.

Cách 3: Giao dịch bên trong hình chữ nhật

Công thức giao dịch này khá đơn giản và phù hợp với những nhà đầu tư thích lướt sóng và ưa mạo hiểm. Với cách giao dịch này nhà đầu tư chỉ cần vào lệnh như sau:

 • Mua khi giá chạm vào hỗ trợ, cắt lỗ bên dưới đường hỗ trợ và chốt lời tại vùng kháng cự
 • Bán khi giá chạm kháng cự, cắt lỗ bên trên đường hỗ trợ và chốt lời tại vùng hỗ trợ.

Chú ý: Giao dịch trong biên độ của hình chữ nhật khá rủi ro nên nhà đầu tư chỉ nên giao dịch khi biên động giao động trong hình chữ nhật lớn. Nếu như biên độ hẹp rủi ro khá cao nên nhà đầu tư không nên giao dịch.

Kết luận

Bài viết trên đây Fxstreet.vn đã chia sẻ tín hiệu về mô hình chữ nhật – đây là mô hình tiếp theo đưa ra dấu hiệu khá chuẩn xác. Mong rằng, qua đó nhà đầu tư đã có thêm dấu hiệu để vào lệnh chuẩn xác hơn. Có nghĩa là đừng bao giờ quên quy tắc cắt lỗ, chốt lời, quản lý vốn cho mỗi giao dịch của mình. Hãy luyện tập phổ biến và chọn ra phương pháp tốt nhất nhé!

(169)

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. Fxstreet không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(Hãy để lại Email Nếu bạn muốn Thông báo khi chúng tôi trả lời bạn)

Trở lại
Telegram
Email
Quản lý và vận hành bởi KNG Invest