Mô hình cờ đuôi nheo là gì? Hướng dẫn giao dịch hiệu quả nhất

2023.09.17, 12:12
FXStreet

Mô hình cờ đuôi nheo là một trong những mô hình tiếp theo xu thế được nhà đầu tư khá yêu thích. Đặc biệt, mô hình này cũng phổ biến xuất hiện trên biểu đồ nên nhà đầu tư cần nhận biết sớm để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch. Trong bài viết này, Fxstreet.vn sẽ…

Mô hình cờ đuôi nheo là một trong những mô hình tiếp theo xu thế được nhà đầu tư khá yêu thích. Đặc biệt, mô hình này cũng phổ biến xuất hiện trên biểu đồ nên nhà đầu tư cần nhận biết sớm để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch. Trong bài viết này, Fxstreet.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ về mẫu hình cờ đuôi nheo từ dấu hiệu nhận biết cho đến cách giao dịch. Mời các bạn cùng theo dõi!

Mô hình cờ đuôi nheo xuất hiện khi giá di chuyển ở phạm vi hẹp và hình thành một cây nến dài, đóng cửa ở mức giá tương đối cao hoặc thấp. Sau đó, cây nến tiếp theo có thân nhỏ hơn và đóng cửa ở mức giá gần giống với cây nến trước đó. Như vậy, hai cây nến này tạo thành một hình dạng giống như cờ đuôi nheo.

Để nhận biết mô hình cờ đuôi nheo, nhà đầu tư cần xác định những dấu hiệu sau:

– Thân của cây nến đầu tiên phải dài và đóng cửa ở mức giá tương đối cao hoặc thấp.
– Thân của cây nến thứ hai phải nhỏ hơn và đóng cửa ở mức giá gần giống với cây nến trước đó.
– Các bóng của hai cây nến phải nằm trong phạm vi của cây nến trước đó.

Mô hình cờ đuôi nheo là gì?

Mô hình cờ đuôi nheo (Pennant Pattern) là mô hình giá tiếp theo được hình thành sau một xu thế tăng/giảm mạnh. Mô hình này cho ta biết thị trường đang tạm dừng để lấy xu hướng trước khi bứt phá xa hơn theo xu thế cũ.

mo hinh co duoi nheo

Mẫu hình cờ đuôi nheo gồm 2 đường xu thế hội tụ tại một điểm bên phải mô hình, có hình dạng gần tương tự như với mô hình tam giác và mô hình cái nêm. Nhưng, mô hình này lại có thêm phần cột cờ. Khi giá breakout khỏi mô hình sẽ di chuyển theo xu thế trước đó.

Dấu hiệu của mẫu hình cờ đuôi nheo

Mô hình cờ đuôi nheo đưa ra dấu hiệu tiếp theo khá mạnh nên nhà đầu tư cần nhận biết mô hình sớm để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch, có nghĩa là không hiểu lầm với các mô hình giá khác. Sau đây là một số dấu hiệu cần thiết của mô hình lá cờ đuôi nheo:

 • Phần cột cờ: Trước khi xuất hiện mô hình xu thế phải tăng hoặc giảm mạnh và dấu hiệu tăng/giảm này vẫn còn khá mạnh. Chiều cao của cán cờ chắc chắn là mục tiêu lợi nhuận cho các giao dịch thuận xu thế tiếp theo.
 • Phần lá cờ: Gồm 2 đường trendline đi qua các đỉnh và các đáy, hội tụ nhau tại một điểm bên phải. Phần lá cờ khá tương tự như với mô hình tam giác. Phần này là đoạn tăng, giảm điều chỉnh của xu thế trước đó.

dac diem cua mau hinh co duoi nheo

 • Thời gian: Mô hình giá này thường chỉ kéo dài từ 1-3 tuần.
 • Khối lượng giao dịch: Giai đoạn đầu khối lượng rất lớn, tiếp theo chững lại và thay đổi rất nhỏ. Đến khi giá phá vỡ mô hình, khối lượng tăng trở lại đẩy giá thuận xu thế ban đầu.
 • Dấu hiệu đưa ra: Cờ hiệu là mô hình giá đưa ra dấu hiệu tiếp theo xu thế cho nhà đầu tư. Vì thế, mô hình giá này giúp nhà đầu tư thực hiện được các lệnh Mua/Bán thuận xu thế.

Các mô hình cờ đuôi nheo

Tùy thuộc vào dấu hiệu mà mô hình cờ đuôi nheo đưa ra người ta chia thành 2 loại cờ đuôi nheo tăng và cờ đuôi nheo giảm. Nắm được dấu hiệu, bản chất của mẫu hình sẽ giúp nhà đầu tư linh động hơn cho công thức giao dịch của mình.

1. Mô hình cờ đuôi nheo tăng (Bullish Pennant)

Mô hình Bullish Pennant thường xuất hiện trong xu thế tăng và xu thế này vẫn còn mạnh mẽ. Sự xuất hiện của mô hình cờ đuôi nheo tăng chỉ là giai đoạn giảm điều chỉnh, đây là sự tạm nghỉ của phe mua sau một thời gian tăng dài.

Đoạn tăng giá trước đó sẽ đóng vai trò là cột cờ, đoạn điều chỉnh đóng vai trò là phần lá cờ. Phần lá được cấu tạo gồm 2 đường trendline hướng tới giao nhau tại một điểm.

Diễn biến tâm lý:

Cờ đuôi nheo xuất hiện trong xu thế tăng cho ta biết có sự chen chân của phe bán trên thị trường. Nhưng phe mua lại âm thầm tích lũy khiến cho giá có xu thế hội tụ tại một điểm. Đến cuối lá cờ phe bò tiếp tục mua mạnh dẫn đến khối lượng tăng, giá bứt khỏi cạnh trên và tiếp tục tăng mạnh. Sau khi bứt phá nhà đầu tư có thể vào lệnh Mua thuận xu thế.

2. Mô hình cờ đuôi nheo giảm (Bearish Pennant)

Dấu hiệu

 • Xuất hiện trong xu thế giảm, phần lá cờ là đoạn tăng điều chỉnh. Đây là đoạn tạm nghỉ của phe gấu sau một thời gian giảm dài
 • Xu thế giảm mạnh trước đó đóng vai trò là cán cờ còn đoạn tăng điều chỉnh là phần lá cờ.
 • Biên độ dao động trong lá cờ giảm dần và tiến tới hội tụ tại một điểm.

mo hinh co duoi nheo giam

Diễn biến tâm lý:

Sự xuất hiện của mô hình cờ đuôi nheo trong xu thế giảm cho ta biết phe bò đang cố chen chân vào thị trường khi phe gấu đang dừng nghỉ để tích lũy. Nhưng lực này không đủ mạnh. Khối lượng giao dịch của cả hai bên giảm dần nên hai cạnh của cờ đuôi nheo tiến tới hội tụ tại một điểm.

Đến cuối lá cờ phe bán dồn sức khiến giá phá vỡ cạnh dưới là lúc mô hình kết thúc. Giá dịch chuyển theo xu thế giảm và nhà đầu tư có thể vào lệnh Bán.

Cách giao dịch với mô hình giá cờ đuôi nheo

Mô hình cờ đuôi nheo đưa ra dấu hiệu tiếp theo xu thế nên nhà đầu tư có thể vào lệnh thuận xu thế. Cụ thể, vào lệnh Mua đối với mô hình mô hình cờ đuôi nheo tăng và lệnh Bán đối với mô hình cờ đuôi nheo giảm. Cách giao dịch này được đánh giá an toàn hơn so với công thức giao dịch đảo chiều.

Bước 1: Xác định xu thế

Với công thức giao dịch thuận xu thế thì việc xác định và đánh giá xu thế là vô cùng cần thiết. Để làm điều này, nhà đầu tư có thể áp dụng các công cụ xác định xu thế như: đường trendline, kháng cự/ hỗ trợ hoặc phân tích trên những timeframe lớn hơn.

Mô hình cơ đuôi nheo có thể xuất hiện ở mọi giai đoạn thị trường, nhưng nó chỉ đưa ra dấu hiệu tiếp theo xu thế nếu xuất hiện trong giai đoạn tăng/giảm điều chỉnh của xu thế tăng hoặc giảm. Đặc biệt sự tiếp theo chỉ xảy ra nếu xu thế chính còn đang mạnh mẽ.

Bước 2: Nhận biết mô hình cờ đuôi nheo

Phân tích biểu đồ, tiếp theo áp dụng các công cụ vẽ để xác định phần cán cờ và lá cờ. Tiếp theo kiên nhẫn chờ giá bứt phá khỏi mô hình thì mới tiến hành vào lệnh

Bước 3: Vào lệnh

 • Cờ đuôi nheo tăng xuất hiện trong xu thế tăng và đưa ra dấu hiệu tiếp theo xu thế tăng nên nhà đầu tư có thể vào lệnh Mua khi giá bứt phá khỏi cạnh trên của lá cờ. Điểm vào lệnh tại mức giá đóng cửa của cây nến phá vỡ màu xanh.
 • Mô hình cờ đuôi nheo giảm đưa ra dấu hiệu để thực hiện lệnh Bán thuận xu thế. Điểm vào lệnh là tại mức giá đóng cửa của cây nến đỏ breakout khỏi cạnh dưới của lá cờ.

cach giao dich voi mo hinh co duoi nheo

Bước 4: Cắt lỗ, chốt lời

 • Cắt lỗ: Đối với lệnh Mua đặt bên dưới điểm thấp nhất của mô hình và bên trên điểm cao nhất của mô hình với lệnh Bán.
 • Điểm chốt lời: Cách điểm đặt lệnh một khoảng bằng chiều cao của cán cờ.

Kết luận

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ những dấu hiệu chi tiết về mô hình cờ đuôi nheo từ dấu hiệu nhận biết cho đến công thức giao dịch. Hi vọng nhà đầu tư đã có thêm dấu hiệu để giao dịch trong thị trường Forex. Hãy luyện tập thật nhiều với mẫu hình này và đưa ra công thức riêng cho bản thân mình nhé!

(33)

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. Fxstreet không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(Hãy để lại Email Nếu bạn muốn Thông báo khi chúng tôi trả lời bạn)

Trở lại
Telegram
Email
Quản lý và vận hành bởi KNG Invest