Nến Bullish Engulfing là gì? Giao dịch với nến nhấn chìm tăng

2023.09.17, 12:23
FXStreet

Nến Bullish Engulfing (nến nhấn chìm tăng) là một trong những mô hình nến đưa ra dấu hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng khá mạnh mẽ. Trong bài viết này, Fxstreet.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ nến Bullish Engulfing là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách giao dịch với mô hình nến nhấn chìm…

Nến Bullish Engulfing (nến nhấn chìm tăng) là một trong những mô hình nến đưa ra dấu hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng khá mạnh mẽ. Trong bài viết này, Fxstreet.vn sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ nến Bullish Engulfing là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách giao dịch với mô hình nến nhấn chìm tăng. Mời các bạn cùng theo dõi!

Nến Bullish Engulfing là một mô hình nến tăng mạnh, gồm hai nến. Nến thứ nhất là nến đen dài và nến thứ hai là nến trắng dài hơn nến đen, và hoàn toàn phủ lấp nến đen. Nến Bullish Engulfing thường xuất hiện tại đáy của xu hướng giảm, và đưa ra dấu hiệu đảo chiều từ giảm sang tăng.

Để nhận biết nến Bullish Engulfing, bạn cần xác định hai điểm sau:

– Nến đen đầu tiên: đây là nến dài, có thể là nến Marubozu đen hoặc nến có bóng dài hơn.

– Nến trắng thứ hai: đây là nến dài hơn nến đen, và hoàn toàn phủ lấp nến đen. Nến này có thể là nến Marubozu trắng hoặc nến có bóng dài hơn.

Để giao dịch với mô hình nến Bullish Engulfing, bạn có thể áp dụng các chiến lược sau:

– Mua vào khi nến trắng thứ hai kết thúc. Điểm mua vào nên được đặt tại mức giá cao hơn mức giá đóng của nến trắng thứ hai.

– Đặt stop loss tại mức giá thấp hơn của nến đen đầu tiên.

– Chốt lời

Nến Bullish Engulfing là gì?

Nến Bullish Engulfing hay còn gọi là nến nhấn chìm tăng là mô hình nến Nhật đôi gồm 2 cây nến có màu sắc trái ngược nhau. Trong đó, cây nến thứ nhất là một cây nến giảm thân nhỏ, cây nến thứ 2 là cây nến tăng mạnh, có phần thân lớn bao trùm toàn bộ cây nến phía trước.

nen Bullish Engulfing

Mô hình nến Bullish Engulfing thường xuất hiện ở cuối xu thế giảm hoặc giai đoạn điều chỉnh giảm của xu thế tăng. Cho ta biết xu hướng giảm giá đã yếu thế, phe mua đã tham gia thị trường và chuẩn bị đẩy giá đi lên.

Mô hình nến này báo hiệu thị trường sắp đảo chiều từ giảm sang tăng. Căn cứ theo dấu hiệu mà mô hình nến nhấn chìm tăng đưa ra và dùng chung thêm với các công cụ phân tích kỹ thuật khác nhà đầu tư có thể tìm điểm vào lệnh Mua để đón đầu xu thế.

Dấu hiệu của nến nhấn chìm tăng

Khi giao dịch với các mô hình nến đảo chiều, nhà đầu tư cần phải nắm rõ dấu hiệu của từng mô hình, vị trí xuất hiện và dấu hiệu đưa ra. Như thế sẽ không bị hiểu lầm giữa các mẫu hình nến hay bỏ lỡ cơ hội giao dịch tiềm năng.

Sau đây là một số dấu hiệu cơ bản của nến nhấn chìm tăng mà nhà đầu tư cố định phải nhớ:

 • Bullish Engulfing bao gồm 2 cây nến có màu sắc khác nhau. Trong đó:
  • Cây nến thứ nhất là cây nến giảm màu đỏ với phần thân khá nhỏ, nếu là nến Doji thì dấu hiệu đảo chiều sẽ mạnh mẽ hơn.
  • Cây nến thứ 2 là cây nến xanh tăng mạnh, phần thân bao trùm toàn bộ cây nến đỏ phía trước.
  • Cây nến xanh phải có giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa của cây nến đỏ phía trước, còn giá mở cửa phải thấp hơn giá đóng cửa của cây nến thứ nhất.
  • Nhà đầu tư không cần quan tâm đến phần râu nến trên hay dưới.

dac diem cua nen nhan chim tang

 • Vị trí xuất hiện: Cuối xu thế giảm hoặc trong giai đoạn giảm điều chỉnh của xu thế tăng.
 • Khối lượng giao dịch của cây nến thứ 2 càng lớn thì dấu hiệu đảo chiều càng được củng cố.

Bản chất của mô hình nến nhấn chìm tăng

Khi hiểu rõ bản chất của mô hình nến nhấn chìn tăng, sẽ giúp nhà đầu tư đưa ra được công thức giao dịch phù hợp. Cụ thể, mô hình Bullish Engulfing sẽ cung cấp cho nhà đầu tư những tín hiệu cần thiết sau:

 • Tìm điểm vào lệnh, thoát lệnh

Mô hình nến nhấn chìm tăng khi xuất hiện tại cuối xu thế giảm sẽ cho dấu hiệu đảo chiều giảm. Nhưng, để chắc chắn nhà đầu tư hãy chờ có sự xác nhận xu thế tăng của cây nến xanh phía sau hoặc dùng chung với các công cụ indicator khác. Khi đó, nhà đầu tư có thể vào lệnh BUY đón đầu xu thế tăng mới hoặc đóng lệnh Bán đang mở để bảo toàn lợi nhuận.

y nghia cua nen nhan chim tang

 • Nắm bắt diễn biến thị trường

Trong một xu thế giảm, khi xuất hiện nến nhấn chìm tăng sẽ cho nhà đầu tư cái nhìn toàn cảnh về thị trường. Ban đầu phe bán vẫn kiểm soát thị trường, tiếp tục đẩy giá đi xuống theo xu thế chính. Nhưng khi cây nến thứ 2 xuất hiện cho ta biết phe mua đã tham gia thị trường và lực mua đã áp đảo hoàn toàn lực bán tại thời điểm này.

Cách giao dịch với mô hình nến Bullish Engulfing

Như đã chia sẻ ở trên thì mô hình nến Bullish Engulfing thường xuất hiện ở cuối của xu thế giảm hoặc trong đoạn điều chỉnh của xu thế tăng. Vì thế, sẽ có 2 cách giao dịch với mô hình này. Cụ thể như sau:

Cách 1: Giao dịch thuận xu thế

Công thức này vận dụng khi nến Bullish Engulfing xuất hiện trong giai đoạn điều chỉnh giảm của xu thế tăng và xu thế tăng hiện tại vẫn đang mạnh mẽ. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định xu thế

Để xác định xu thế chính, nhà đầu tư có thể phân tích trên biểu đồ, xu thế tăng mạnh khi có đỉnh/đáy sau cao hơn đỉnh và đáy trước. Hoặc áp dụng các công cụ khác như: đường trendline, kênh giá. Tiếp theo xác định xem nến nhấn chìm tăng có xuất hiện trong đoạn điều chỉnh giá của xu thế tăng hay không.

Bước 2: Dùng chung các công cụ khác

Để tăng tỉ lệ thắng lệnh, nhà đầu tư nên dùng chung với các công cụ khác để xác nhận sự tiếp theo xu thế như: indicator PSAR, RSI, mô hình giá….

Bước 3: Vào lệnh Mua thuận xu thế

Nếu tất cả các dấu hiệu để cho ta biết giá vẫn tiếp tục xu thế cũ thì nhà đầu tư có thể vào lệnh BUY như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của cây nến tiếp theo sau nến nhấn chìm tăng. Hoặc an toàn hơn nhà đầu tư có thể chờ có sự xác nhận của cây nến xanh phía sau thì mới giao dịch.
 • Cắt lỗ (SL): Bên dưới đáy gần nhất một vài pip.
 • Chốt lời (TP) đảm bảo tỷ lệ R:R tối thiểu là 1:2 hoặc tại đỉnh gần nhất

Ví dụ:

giao dich voi nen nhan chim tang

EUR/USD timeframe 30m có xu thế chính vẫn đang tăng mạnh. Tại đoạn điều chỉnh giá, xuất hiện mô hình nến Bullish Engulfing cho ta biết đoạn điều chỉnh giảm giá chuẩn bị kết thúc và giá chuẩn bị tăng trở lại, tiếp tục xu thế cũ.

Có nghĩa là các chấm PSAR dịch chuyển xuống dưới, MACD cắt đường dấu hiệu từ dưới lên trên cũng cho dấu hiệu tăng giá. Lúc này nhà đầu tư có thể vào lệnh BUY như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở cửa sau nến nhấn chìm tăng là 1.01469
 • Cắt lỗ tại mức thấp nhất của mô hình nến Bullish engulfing là 1.01193
 • Chốt lời. Tại đỉnh gần nhất là 1.01949

Cách 2: Giao dịch đảo chiều xu thế

Giao dịch đảo chiều tuy tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng nếu phỏng đoán chuẩn xác có thể mang lại lợi nhuận vô cùng lớn. Công thức này được thực hiện khi nến Bullish Engulfing xuất hiện ở cuối xu thế giảm, nhưng nhà đầu tư cần phải xác nhận xu thế giảm này đã có biểu hiện yếu thế và thị trường có khả năng cao sẽ đảo chiều sang tăng.

Bước 1: Xác định xu thế

Phân tích trên biểu đồ, nếu thấy giá liên tiếp thất bại trong việc tạo đáy sau thấp hơn đáy trước thì chứng minh xu thế giảm đã yếu thế. Nếu xuất hiện cây nến nhấn chìm tăng ở giai đoạn này, thì nhà đầu tư có thể xem xét vận dụng công thức giao dịch đảo chiều này.

Bước 2: Xác nhận dấu hiệu đảo chiều

Nhưng, để giảm thiểu rủi ro nhà đầu tư nên dùng chung với các công cụ khác để xác nhận lại dấu hiệu đảo chiều tăng như: indicator kỹ thuật, mô hình giá hoặc đợi sự xác nhận dấu hiệu của những cây nến xanh tiếp theo.

Bước 3: Thực hiện vào lệnh

Nếu các dấu hiệu đều cho ta biết thị trường sẽ đảo chiều từ giảm sang tăng thì nhà đầu tư có thể vào lệnh Mua như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại mức giá mở cửa của cây nến ngay sau nến nhấn chìm tăng hoặc chờ có sự xác nhận của dấu hiệu tăng giá. Nhưng, trong nhiều trường hợp chờ đợi nến dấu hiệu nhà đầu tư sẽ bỏ lỡ cơ hội vào lệnh đẹp. Vì thế, nên cân nhắc điểm vào lệnh hợp lý nhất cho mình.
 • Cắt lỗ: Bên dưới điểm thấp nhất của mô hình nến nhấn chìm tăng một số pip cố định.
 • Chốt lời: Tại đỉnh gần nhất hoặc đảm bảo tỷ lệ R:R > 1:3.

Ví dụ:

cach giao dich voi nen Bullish Engulfing

Cặp tiền GBP/USD timeframe 5m đang có xu thế giảm. Nhưng, xu thế này đã có biểu hiện yếu thế khi không thể tạo đỉnh/đáy sau thấp hơn đỉnh/đáy trước. Cuối xu thế này xuất hiện nến nhấn chìm tăng báo hiệu phe mua đã có tín hiệu đẩy giá lên.

Ngoài ra, các chấm PSAR dịch chuyển xuống dưới, MACD cắt đường dấu hiệu hướng lên đồng xác nhận tăng giá. Nhà đầu tư có thể vào lệnh Mua như sau:

 • Điểm vào lệnh: Tại mức 1, 21431 khi cây nến sau nến nhấn chìm tăng mở cửa.
 • Cắt lỗ tại mức 1.21328 bên dưới điểm thấp nhất của mô hình nến.
 • Chốt lời tại đỉnh gần nhất là 1.21530

Kết luận

Nến Bullish Engulfing là công cụ tuyệt vời giúp nhà đầu tư xác định điểm vào lệnh và thoát lệnh tiềm năng khi giá đảo chiều. Nhưng, trong thực tế không phải lúc nào dấu hiệu từ mô hình nến nhấn chìm tăng cũng chuẩn xác. Vì thế, nhà đầu tư nên dùng chung với các công cụ phân tích khác hoặc chờ xác nhận dấu hiệu từ những cây nến tiếp theo thì mới giao dịch. Có nghĩa là đừng quên cắt lỗ, chốt lời để bảo vệ cho tài khoản của mình.

(181)

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. Fxstreet không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(Hãy để lại Email Nếu bạn muốn Thông báo khi chúng tôi trả lời bạn)

Trở lại
Telegram
Email
Quản lý và vận hành bởi KNG Invest