Tìm hiểu về nến Bearish Engulfing (mô hình nến nhấn chìm giảm)

2023.09.17, 12:10
FXStreet

Bearish Engulfing là mô hình nến nhấn chìm giảm trái ngược hoàn toàn so với nến Bullish Engulfing, đưa ra dấu hiệu đảo chiều giảm giúp nhà đầu tư xác định điểm vào lệnh và thoát lệnh tiềm năng. Trong bài viết này, Fxstreet.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ về mô hình nến Bearish Engulfing, bao gồm dấu hiệu…

Bearish Engulfing là mô hình nến nhấn chìm giảm trái ngược hoàn toàn so với nến Bullish Engulfing, đưa ra dấu hiệu đảo chiều giảm giúp nhà đầu tư xác định điểm vào lệnh và thoát lệnh tiềm năng. Trong bài viết này, Fxstreet.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ về mô hình nến Bearish Engulfing, bao gồm dấu hiệu nhận biết, bản chất và cách giao dịch. Mời các bạn cùng theo dõi!

Dấu hiệu nhận biết mô hình nến Bearish Engulfing

Mô hình nến Bearish Engulfing được hình thành khi nến đỏ lớn nhấn chìm hoàn toàn nến xanh nhỏ ở phiên trước đó. Nến đỏ này có thân dài hơn nến xanh trước đó và giá đóng cửa ở mức thấp hơn. Trong mô hình này, thị trường bắt đầu bằng một nến xanh tăng giá và sau đó bị áp đảo bởi nến đỏ giảm giá. Đây là dấu hiệu cho thấy sự chuyển đổi từ tăng giá sang giảm giá và cho thấy các nhà đầu tư đang bắt đầu bán ra.

Bản chất của mô hình nến Bearish Engulfing

Mô hình nến Bearish Engulfing cho thấy sự chuyển đổi từ tăng giá sang giảm giá và cho thấy các nhà đầu tư đang bắt đầu bán ra. Đây là một dấu hiệu cho thấy thị trường đang bị đảo chiều và các nhà đầu tư cần phải cân nhắc đặt lệnh bán hoặc thoát khỏi lệnh mua. Nếu xác định đúng, mô hình này có thể đưa ra điểm vào lệnh và thoát lệnh tiềm năng.

Nến Bearish Engulfing là gì?

Nến Bearish Engulfing hay còn gọi là nến nhấn chìm giảm, đây là mô hình nến Nhật gồm 2 cây nến có dấu hiệu và màu sắc trái ngược nhau. Trong đó, cây nến thứ nhất là cây nến tăng màu xanh có phần thân nhỏ, còn cây nến thứ 2 là cây nến giảm mạnh màu đỏ, có phần thân bao trùm toàn bộ cây nến phía trước.

nen Bearish Engulfing

Mô hình nến Bearish Engulfing thường xuất hiện ở cuối xu thế tăng hoặc giai đoạn điều chỉnh tăng giá của xu thế giảm. Mô hình này cho ta biết phe bán đã có tín hiệu mạnh mẽ và chuẩn bị chiếm lĩnh thị trường, dự báo thị trường sắp đảo chiều từ tăng sang giảm. Khi này nhà đầu tư có thể vào lệnh Bán để đón đầu xu thế mới hoặc đóng các lệnh Mua đang mở.

Dấu hiệu của nến nhấn chìm giảm

Để không bỏ lỡ cơ hội giao dịch với mô hình Bearish Engulfing, nhà đầu tư cần phải nhận biết chuẩn xác mô hình này trên biểu đồ thông qua các dấu hiệu sau:

 • Bearish Engulfing là cụm 2 cây nến có dấu hiệu như sau:
  • Cây nến đầu tiên là cây nến xanh có phần thân ngắn, râu nến không cần thiết. Nếu là nến Doji hoặc Spinning top thì dấu hiệu càng mạnh mẽ hơn, vì nó thể hiện sự thiếu tự tin của 2 phe trong xu thế hiện tại.
  • Cây nến thứ hai là cây nến đỏ, có phần thân lớn nhấn chìm toàn bộ cây nến phía trước (không tính đến râu nến).
  • Giá mở cửa của cây nến đỏ phải cao hơn giá đóng cửa của cây nến xanh phía trước và giá đóng cửa cũng phải thấp hơn giá mở cửa của cây nến đó.

dac diem cua nen nhan chim giam

 • Vị trí xuất hiện: Nến nhấn chìm giảm có thể xuất hiện ở mọi vị trí, nhưng nó chỉ đưa ra dấu hiệu đảo chiều giảm khi xuất hiện tại đỉnh xu thế tăng hoặc giai đoạn điều chỉnh của xu thế giảm.
 • Khối lượng giao dịch ở cây nến thứ 2 rất lớn.

Bản chất của mô hình nến Bearish Engulfing

Hiểu được bản chất của mô hình nến nhấn chìm giảm sẽ giúp nhà đầu tư ứng dụng linh hoạt hơn trong quá trình giao dịch. Sau đây là một số bản chất cần thiết của nến Bearish Engulfing mà nhà đầu tư cần ghi nhớ:

 • Đưa ra điểm vào lệnh, thoát lệnh

Nến Bearish Engulfing khi xuất hiện tại đỉnh xu thế tăng hoặc đoạn điều chỉnh của xu thế giảm sẽ đưa ra dấu hiệu đảo chiều từ tăng sang giảm. Lúc này, nhà đầu tư có thể cân nhắc vào lệnh Bán hoặc thoát các lệnh Mua đang mở.

y nghia cua nen nhan chim giam

 • Cho ta biết diễn biến tâm lý thị trường

Không chỉ đưa ra dấu hiệu vào lệnh, nến Bearish Engulfing còn giúp nhà đầu tư nắm bắt diễn biến tâm lý của các bên tham gia thị trường. Ở cây nến thứ nhất, phe mua vẫn kiểm soát thị trường, tiếp tục đẩy giá lên theo xu thế chính. Cây nến thứ 2 cho ta biết bên bán đã áp đảo bên mua và nắm quyền kiểm soát thị trường.

Cách giao dịch với mô hình nến Bearish Engulfing

Bearish Engulfing đưa ra dấu hiệu đảo chiều giảm nên nhà đầu tư có thể vào lệnh Bán để đón đầu xu thế giảm. Tùy thuộc vào vị trí xuất hiện mà nhà đầu tư sẽ có 2 cách giao dịch với mô hình Bearish Engulfing như sau:

Cách 1: Giao dịch thuận xu thế

Công thức giao dịch thuận xu thế vận dụng khi nến Bearish Engulfing xuất hiện tại giai đoạn điều chỉnh của xu thế giảm. Nhưng, với cách giao dịch này nhà đầu tư cần xác nhận xu thế giảm vẫn đang mạnh mẽ bằng cách quan sát biểu đồ và áp dụng các công cụ như: đường trendline, kênh giá….

Tiếp theo, dùng chung với các công cụ PTKT khác như indicator PSAR, RSI, MACD… để xác nhận dấu hiệu đảo chiều giảm. Nếu tất cả dấu hiệu đều cho ta biết giá chuẩn bị quay trở lại tiếp theo xu thế cũ thì nhà đầu tư có thể vào lệnh Bán thuận xu thế như sau:

 • Cách 1: Vào lệnh ngay sau khi cây nến Bearish Engulfing đóng cửa. Cách vào lệnh này sẽ kiếm được nhiều lợi nhuận hơn nếu giá đi đúng hướng. Nhưng vẫn có rủi ro nếu sau khi hình thành nến Bearish Engulfing mà giá không giảm.
 • Cách 2: Chờ xuất hiện cây nến đỏ xác nhận dấu hiệu giảm giá sau nến Bearish Engulfing thì mới giao dịch. Phương pháp này được cho là an toàn hơn, nhưng trong nhiều trường hợp sẽ khiến nhà đầu tư bỏ lỡ các điểm vào lệnh tốt nhất.
 • Cắt lỗ/chốt lời: Đặt cắt lỗ tại đỉnh gần nhất một vài pip, chốt lời theo tỷ lệ R:R>1:2.

Ví dụ:

chien luoc giao dich voi nen nhan chim giam

Cặp tiền GBP/USD timeframe 5m đang có xu thế giảm mạnh mẽ. Tiếp theo xuất hiện nến Bearish Engulfing trong đoạn tăng điều chỉnh của xu thế này. Đây là biểu hiện đoạn tăng giá điều chỉnh đã kết thúc và giá chuẩn bị giảm thuận xu thế.

Ngoài ra, các chấm PSAR dịch chuyển lên trên mà MACD cắt đường dấu hiệu từ trên xuống dưới cũng cho dấu hiệu giảm. Nhà đầu tư có thể vào lệnh như ở trên.

Cách 2: Giao dịch đảo chiều 

Giao dịch đảo chiều giúp nhà đầu tư thu được nhiều lợi nhuận hơn, nhưng nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên không khuyến khích các nhà đầu tư mới vận dụng. Công thức giao dịch này thực hiện khi nến Bearish Engulfing xuất hiện tại đỉnh của xu thế tăng và xu thế tăng đã có biểu hiện yếu thế.

Nhà đầu tư có thể xác nhận biểu hiện này khi thấy hành động giá liên tiếp thất bại trong việc tạo đỉnh sau cao hơn đỉnh trước hoặc áp dụng các công cụ đường trendline, kênh giá…. Để chắc chắn hơn về sự đảo chiều, nhà đầu tư nên dùng chung với các công cụ khác như: indicator PSAR, MACD hoặc mô hình giá, nến đảo chiều…

Sau khi đã chắc chắn về dấu hiệu đảo chiều nhà đầu tư có thể vào lệnh Bán đón đầu xu thế đảo chiều giảm như sau:

 • Điểm vào lệnh và cắt lỗ tương tự như với cách giao dịch thuận xu thế ở trên.
 • Chốt lời: Có thể báo hiệu xu thế giảm kéo dài nên kỳ vọng lợi nhuận sẽ cao hơn. Trade có thể đặt theo tỷ lệ R: R > 1: 3 hoăc tại mức hỗ trợ để tốt nhất lợi nhuận.

Ví dụ:

giao dich voi nen Bearish Engulfing

EUR/USD timeframe 5m ban đầu có xu thế chắc chắn là tăng. Nhưng tiếp theo xu thế này đã yếu thế khi không thành công tạo đỉnh/ đáy sau cao hơn đỉnh/đáy trước. Tiếp theo xuất hiện nến Bearish Engulfing tại đỉnh xu thế tăng. Ngoài ra, PSAR cũng dịch chuyển lên trên biểu đồ giá, MACD cắt đường dấu hiệu từ trên xuống dưới. Nhà đầu tư có thể tiến hành vào lệnh Bán như trên.

Kết luận

Tất cả các dấu hiệu từ dấu hiệu nhận biết, bản chất, cách giao dịch với nến Bearish Engulfing đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết trong bài viết trên. Hãy vận dụng những kiến thức này vào trong thực tiễn để thu về nhiều lợi nhuận cho mình nhé. Ngoài ra, đừng quên quy tắc quản lý vốn và coi đây là nguyên tắc bất di bất dịch không bao giờ được quên.

(81)

Risk Disclaimer: Bài viết thể hiện quan điểm và góc nhìn của cá nhân tác giả, chỉ có giá trị tham khảo về mặt thông tin, kiến thức và không có giá trị pháp lý về khuyến nghị đầu tư hay thay thế cho việc tư vấn tài chính nào tương đương. Bài viết không đảm bảo bất kỳ khoản lợi nhuận nào hay giảm thiểu rủi ro đầu tư nào cho chính độc giả. Fxstreet không chịu trách nhiệm hay liên quan đến khoản đầu tư của độc giả khi sử dụng thông tin từ bài viết này. Bản quyền thuộc về đóng góp của tác giả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

(Hãy để lại Email Nếu bạn muốn Thông báo khi chúng tôi trả lời bạn)

Trở lại
Telegram
Email
Quản lý và vận hành bởi KNG Invest